GIỚI THIỆU THƯ VIỆN TRÍ QUẢNG

GIỚI THIỆU THƯ VIỆN TRÍ QUẢNG

 

Thư viện Trí Quảng toạ lạc trong khuôn viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh với tổng diện tích xây dựng khoảng 12.500 m2. Thư viện được khởi công xây dựng vào tháng 3 năm 2021 dưới sự chỉ đạo của Trưởng lão Hòa Thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện Trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM cũng như sự thống nhất của chư Tôn đức Hội đồng Điều hành Học viện và được sự phân công giám sát trực tiếp của Ni Sư Thích nữ Như Nguyệt, Phó Viện Trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM.

Thư viện được thiết kế 03 tầng theo mô hình thư viện đại học hiện đạị kết hợp với những nét đặc trưng trong Văn hóa Phật giáo. Với đầy đủ các khu vực chức năng bao gồm không gian cho các dịch vụ thông tin, không gian học tập chung, không gian nghiên cứu, không gian cho các dịch vụ sản phẩm đặc biệt,…Thư viện có thể phục vụ khoảng 1.000 người sử dụng trong cùng một thời điểm.

Thư viện có nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng, bao gồm tài liệu dạng giấy và điện tử, được xử lý và tổ chức theo các tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ hiệu quả cho nhu cầu học tập, giảng dạy, nghiên cứu tại chỗ và từ xa. Ngoài ra, Thư viện còn sử dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến để gặt hái tài nguyên thông tin từ các nguồn khác nhau trên thế giới thông qua công nghệ điện toán đám mây kết hợp với giao diện tra cứu tập trung, bộ công cụ phân tích chất lượng sản phẩm khoa học và hỗ trợ nghiên cứu hàng đầu trên thế giới. Đến nay, Thư viện có khoảng 51.000 tài liệu dạng giấy, 352.000 sách điện tử và 136.680 tạp chí điện tử.

Thư viện cung cấp đa dạng các dịch vụ cho người dùng bao gồm dịch vụ lưu hành tài liệu, dịch vụ hỗ trợ giảng dạy và học tập, dịch vụ hỗ trợ nghiên cứu và xuất bản học thuật, dịch vụ hướng dẫn sử dụng Thư viện và đào tạo kiến thức thông tin…

Thư viện ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực thông tin thư viện bao gồm hệ thống tự động hóa thư viện sử dụng công nghệ sóng vô tuyến RFID như hệ thống kiểm soát an ninh ra vào, máy mượn sách tự động, hệ thống trả sách tự động, hệ thống kiểm soát an ninh tài liệu; máy làm sạch, khử khuẩn cho sách và nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến khác. Tất cả nhằm giúp cho người sử dụng chủ động trong tự học và nghiên cứu, giúp cho việc quản lý vận hành, khai thác và phát triển được hiệu quả hơn.

Thư viện là trái tim của một đại học, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Thư viện Trí Quảng có sứ mạng cung cấp nguồn tài nguyên thông tin chất lượng, các dịch vụ thông tin đa dạng, không gian học thuật truyền cảm hứng, góp phần đào tạo một thế hệ công dân đức – trí song toàn để kế thừa, phát triển đạo Phật và con đường giáo dục Phật giáo. Đây được xem là Trung tâm nghiên cứu Phật học lớn nhất tại Việt Nam và được xây dựng đúng chuẩn quốc tế.

 

 

Số lượt xem: 219