Hội nghị Ban Thư ký ABCP thảo luận định hướng hoạt động chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIV tại Ấn Độ

Ngày 7-10, tại phòng Hội thảo trực tuyến thuộc Thư viện Trí Quảng, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM (xã Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh), Hội nghị Ban Thư ký Diễn đàn Phật giáo châu Á vì hòa bình (ABCP) lần thứ 14 đã tiếp tục thảo luận một số nội dung trong chương trình nghị sự.

Dưới sự điều phối của Lạt-ma Geshe Jangchub Choeden, Phó Chủ tịch ABCP, các đại biểu đại diện các Trung tâm ABCP các quốc gia thành viên đã lần lượt trình bày ý kiến đóng góp cho định hướng hoạt động của ABCP trong thời gian sắp tới.

Lần lượt đại diện các quốc gia thành viên cũng đã khái quát về sự phát triển của Phật giáo tại quốc gia mình, nêu lên những đề xuất về việc gia tăng số lượng thành viên mới cũng như hướng tới việc cộng tác chặt chẽ hơn nữa giữa các quốc gia thành viên nhằm góp phần cho hoạt động chung của ABCP.

 

Dựa trên câu chuyện gợi mở từ các quốc gia thành viên, Lạt-ma Geshe Jangchub Choeden cũng đề nghị các đại biểu cùng thảo luận về việc truyền bá Chánh pháp phù hợp thời đại hiện nay, trong đó việc tìm ra những phương thức mới mẻ, năng động hơn nhằm đưa giáo pháp của Đức Phật trở nên gần gũi và dễ dàng tiếp cận hơn với thế hệ trẻ.

Trong phần trình bày của mình, đại diện ABCP Việt Nam thông tin về sự phát triển đầy tốt đẹp của Phật giáo tại Việt Nam, chia sẻ về kinh nghiệm trong việc hoằng pháp, đồng thời nêu lên đề xuất về việc tổ chức Đại hội ABCP lần thứ XIII tại Việt Nam.

Trước đó, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó Chủ tịch ABCP thông báo một số chương trình hoạt động của Phật giáo Việt Nam theo đường hướng của ABCP.

Sau Đại hội lần thứ XI của ABCP, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đã thành lập Trung tâm ABCP Việt Nam do Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư đảm trách; cùng với đó là thành lập Ủy ban ABCP về môi trường và biến đổi khí hậu (ABCP Commission on Environment and Climate Change), Ủy ban ABCP về trẻ em và tuổi trẻ (ABCP Commission on Children and Young People).

Thượng tọa cho biết GHPGVN đã triển khai nhiều hoạt động Phật sự hưởng ứng bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu như đưa nhiệm vụ tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những hoạt động Phật sự hàng năm của các cấp Giáo hội ở tất cả 63 Ban Trị sự địa phương trong cả nước.

Song song đó là mở các chương trình đào tạo, lớp tập huấn, bồi dưỡng cho Tăng Ni sinh các Học viện Phật giáo, trường trung cấp Phật học về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu; trồng và ủng hộ gần 2 triệu cây lâm nghiệp cho các hộ gia đình trồng rừng, phát động phong trào “Hành động xanh cho thế giới thêm xanh” trồng cây tại các chùa, cơ sở Phật giáo, các di tích. Thành lập 3 trung tâm mô hình điểm quốc gia Phật giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu tại chùa Pháp Vân (Hà Nội), chùa Pháp Bảo (TP.HCM), chùa Hải Đức (Thừa Thiên Huế); và rất nhiều chương trình hoằng pháp, giáo dục cho giới trẻ như các khóa tu mùa hè, trại hè sinh viên, hội trại Phật giáo cho học sinh, thanh thiếu niên…

Điểm son trong hoạt động cộng đồng của GHPGVN được giới thiệu tại Hội nghị này là việc dấn thân của Tăng Ni, Phật tử ở trên cả nước cho công cuộc chống biến cố lịch sử của nhân loại là đại dịch Covid-19; bên cạnh việc ủng hộ đến người dân các quốc gia như Ấn Độ, Lào, Campuchia, Nhật Bản, Nepal trong cuộc chiến với Covid-19.

Kết thúc chương trình nghị sự, Hội nghị Ban Thư ký ABCP lần thứ 14 đã nhất trí thông qua Tuyên bố của ABCP về hòa bình thế giới gồm 7 điểm trong đó nhấn mạnh vai trò của Phật giáo tham dự vào quá trình thúc đẩy hoà bình, ổn định tại các quốc gia, vùng lãnh thổ. Tiếp đó, các đại biểu cũng đã tham dự buổi giới thiệu về ABCP cho hơn 1.000 Tăng Ni sinh nội trú của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM.

Theo chương trình, sáng mai, 8-10, phái đoàn ABCP sẽ đến chùa Huê Nghiêm (TP.Thủ Đức) đảnh lễ Đức Pháp chủ GHPGVN và cung thỉnh ngài vào ngôi Chứng minh tối cao của ABCP. Chiều cùng ngày, phái đoàn sẽ đến thăm Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tại Việt Nam Quốc Tự; thăm và chào xã giao UBND TP.HCM và đến thiền viện Vạn Hạnh tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu, nguyên Phó Chủ tịch ABCP, Chủ tịch Trung tâm Quốc gia ABCP Việt Nam và thăm một số tự viện tại TP.HCM, Đồng Nai.

Một số hình ảnh trong cuộc họp

 

 

 

 

 

 

Theo: Báo Giác Ngộ

Số lượt xem: 114