Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM ký kết hợp tác với Học viện Naropa Phật giáo Mông Cổ

Phái đoàn Phật giáo Mông Cổ do Lama Naro Panchen Rinpoche dẫn đầu; tháp tùng có chư Tăng Ni thuộc Học viện Naropa, phu nhân Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam và các Phật tử người Việt.

Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM ký kết hợp tác với Học viện Naropa Phật giáo Mông Cổ ảnh 1

Buổi ký kết dưới sự chứng minh của Đức Pháp chủ GHPGVN


Hiện hiện tại buổi ký kết có Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM; các vị Phó Viện trưởng: Thượng tọa Thích Nhật Từ (Thường trực), Thượng tọa Thích Giác Dũng, Thượng tọa Thích Quang Thạnh (kiêm Tổng Thư ký) và chư vị Thư ký Văn phòng Đức Pháp chủ.

Đại diện phái đoàn Phật giáo Mông Cổ đã kính lời vấn an đến Đức Pháp chủ GHPGVN, chư tôn đức lãnh đạo Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM đã dành thời gian đón tiếp phái đoàn. Đồng thời, phái đoàn cũng chuyển lời thăm hỏi của Đức Pháp chủ Phật giáo Mông Cổ đến Đức Pháp chủ GHPGVN.

Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM ký kết hợp tác với Học viện Naropa Phật giáo Mông Cổ ảnh 2

Lama Naro Panchen Rinpoche thăm hỏi Đức Pháp chủ GHPGVN

Vị đại diện phái đoàn Phật giáo Mông Cổ cũng tin tưởng sự phát triển bền vững về mối quan hệ giữa hai quốc gia trong tương lai, đặc biệt là giao lưu về văn hóa, học thuật sau lễ ký kết sẽ có hiệu lực.

Thay mặt Học viện, phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết, Đức Pháp chủ GHPGVN luôn quan tâm đến việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ và chuyên môn để phát triển Phật giáo Việt Nam trong tương lai.

Thượng tọa cho biết có nhiều tu sĩ Việt Nam đang theo học và là nghiên cứu sinh chương trình sau đại học ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM ký kết hợp tác với Học viện Naropa Phật giáo Mông Cổ ảnh 3

Trao đổi văn bản ký kết hợp tác

Theo Thượng tọa Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, việc ký kết của hai Học viện sẽ mở ra thêm nhiều cánh cửa để giao lưu trao đổi văn hóa, học thuật giữa Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Mông Cổ ở tương lai.

Sau đó, Thượng tọa Thích Nhật Từ và Lama Naro Panchen Rinpoche cùng ký và trao đổi văn bản hợp tác dưới sự chứng minh của Đức Pháp chủ và sự chứng kiến của chư Thượng tọa Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, phái đoàn Phật giáo Mông Cổ.

Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM ký kết hợp tác với Học viện Naropa Phật giáo Mông Cổ ảnh 4

Đức Pháp chủ thăm hỏi và chia sẻ sau khi đại diện hai Học viện ký kết

Ban đạo từ, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng thăm hỏi Đức Pháp chủ Phật giáo Mông Cổ, một trong những vị giáo phẩm lãnh đạo mà ngài có duyên gặp gỡ qua các sự kiện quốc tế cũng như tổ chức Phật giáo châu Á vì Hòa bình (ABCP).

Ngài cũng đánh giá cao sự hồi sinh, chuyển mình để hội nhập và phát triển của Phật giáo Mông Cổ sau những thăng trầm của thời cuộc.

Ngài chia sẻ thêm, tuy Phật giáo hai quốc gia có sự khác nhau về pháp môn tu tập, nhưng cùng kính ngưỡng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là vị đạo sư tối thượng. Ngài tin tưởng sự hợp tác này sẽ tạo thêm cơ hội cho Tăng Ni, Phật tử tìm hiểu về hệ thống truyền thừa của Phật giáo tại hai quốc gia. Phật giáo Mông Cổ sẽ biết đến Phật giáo Bắc tông và Nam tông tại Việt Nam; song song đó, Phật giáo Việt Nam sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về truyền thống Kim cương thừa tại Mông Cổ.

Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM ký kết hợp tác với Học viện Naropa Phật giáo Mông Cổ ảnh 5

Phái đoàn lắng nghe chia sẻ của Đức Pháp chủ GHPGV

Đức Pháp chủ GHPGVN cũng đã chỉ thị các Thượng tọa Phó Viện trưởng làm việc với phái đoàn để việc ký kết hợp tác có hiệu quả cho cả hai Học viện, đem lại lợi lạc cho Tăng Ni và lĩnh vực giao lưu, trao đổi nghiên cứu và học thuật.

Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM ký kết hợp tác với Học viện Naropa Phật giáo Mông Cổ ảnh 6

Phái đoàn Học viện Naropa với quý Thượng tọa Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM

Được biết, mục đích của bản thoả thuận ký kết ngày 2-6 nhằm đẩy mạnh cảm thông liên kết đào tạo, hợp tác học thuật, tương tác văn hoá và tình hữu nghị thông qua việc hỗ trợ các hoạt động giáo dục, đào tạo và văn hoá giữa các khoa và sinh viên của Viện Naropa và Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM. Các lĩnh vực hợp tác sẽ bao gồm bất cứ chương trình gì trên nền tảng tiếp nối lâu dài, được hai bên đồng ý, phù hợp với luật pháp và quy chế hoạt động của mỗi bên.

Các lãnh vực hợp tác bao gồm: Trao đổi sinh viên ở cấp học thạc sĩ, tiến sĩ và hậu tiến sĩ; Đồng tổ chức các hoạt động nghiên cứu, học thuật và khoa học bao gồm giảng dạy, hội thảo, toạ đàm, diễn đàn và thuyết trình; Đồng đào tạo các chương trình cấp văn bằng thạc sĩ, tiến sĩ và hậu tiến sĩ.

Nguồn: Báo Giác Ngộ

Số lượt xem: 148