Thư viện là trái tim của một Đại học, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Trong đó, Thư viện Trí Quảng có sứ mạng cung cấp nguồn tài nguyên thông tin chất lượng, các dịch vụ thông tin đa dạng, không gian học thuật truyền cảm hứng, góp phần đào tạo một thế hệ công dân Trí – Đức song toàn, để kế thừa, phát triển đạo Phật và con đường giáo dục Phật giáo.

Thư viện Trí Quảng, toạ lạc trong khuôn viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Tổng diện tích xây dựng khoảng 12.500 m2.

Thư viện Trí Quảng được khởi công xây dựng vào tháng 3 năm 2021, dưới sự chỉ đạo của Trưởng lão Hòa Thượng Thích Trí Quảng - Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM, cũng như sự thống nhất của chư Tôn đức Hội đồng điều hành Học viện và được sự phân công giám sát trực tiếp của Ni Sư Thích nữ Như Nguyệt - Phó Viện Trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM.

Thư viện được thiết kế 03 tầng, theo mô hình thư viện Đại học hiện đạị, kết hợp với những nét đặc trưng trong Văn hóa Phật giáo. Đây được xem là Trung tâm nghiên cứu Phật học lớn nhất tại Việt Nam, được xây dựng đúng chuẩn quốc tế.

Với đầy đủ các khu vực chức năng, bao gồm không gian cho các dịch vụ thông tin, không gian học tập chung, không gian nghiên cứu, không gian cho các dịch vụ sản phẩm đặc biệt như: Phòng hành thiền, phòng truyền thống, trường quay, khu vực chiếu phim,…và không gian làm việc của nhân viên. Thư viện có thể phục vụ khoảng 1.000 người sử dụng trong cùng một lúc.

Thư viện Trí Quảng có nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng, bao gồm tài liệu dạng giấy và điện tử, được xử lý và tổ chức theo các tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ hiệu quả cho nhu cầu học tập, giảng dạy, nghiên cứu tại chỗ và từ xa. Ngoài ra, Thư viện còn sử dụng các giải pháp công nghệ hàng đầu, để gặt hái tài nguyên thông tin từ các nguồn khác nhau trên thế giới, thông qua công nghệ điện toán đám mây, kết hợp với giao diện tra cứu tập trung, bộ công cụ phân tích chất lượng sản phẩm khoa học và hỗ trợ nghiên cứu hàng đầu trên thế giới.

Thư viện Trí Quảng cung cấp đa dạng các dịch vụ cho người dùng bao gồm dịch vụ lưu hành tài liệu, dịch vụ hỗ trợ giảng dạy và học tập, dịch vụ hỗ trợ nghiên cứu và xuất bản học thuật, dịch vụ hướng dẫn sử dụng Thư viện và đào tạo kiến thức thông tin…

Thư viện Trí Quảng ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực thông tin thư viện bao gồm hệ thống tự động hóa thư viện sử dụng công nghệ sóng vô tuyến RFID như hệ thống kiểm soát an ninh ra vào, máy mượn sách tự động, hệ thống trả sách tự động, hệ thống kiểm soát an ninh tài liệu; máy làm sạch, khử khuẩn cho sách và nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến khác.

Tất cả nhằm giúp cho người sử dụng chủ động trong tự học và nghiên cứu, giúp cho việc quản lý vận hành, khai thác và phát triển được hiệu quả hơn. 

Thư viện Trí Quảng là trái tim của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.